Công an TP Cần Thơ: Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy

14/05/2018 - 17:01

Ngày chủ nhật, trong cái nắng chói chang , những cán bộ trẻ của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ vẫn nhiệt tình đến từng hộ gia đình neo đơn, người tàn tật để làm thủ tục làm căn cước tại nhà cho bà con.

 

Tại khu hành chính một cửa của công an thành phố hay các đội quản lý hành chính ở công an các quận huyện, khu vực tiếp dân đều được bố trí  khang trang, sạch sẽ, mọi thủ tục hành chính được niêm yết công khai để người dân biết. Dù người dân đợi làm thủ tục nhiều song mỗi cán bộ chiến sỹ tiếp dân, giải quyết thủ tục làm hộ khẩu hay CMND vẫn nhã nhặn, lịch sử, kiên trì hướng dẫn giải thích cho từng người. ông Phạm Thanh Ba ở quận Ninh Kiều chia sẻ: “Tôi đến làm thủ tục căn cước công dân ở đây rất là thuận tiện, thủ tục dễ hiểu, cán bộ nhiệt tình…”

Xác định ý nghĩa , tầm quan trọng của 6 điều Bác Hồ dạy CAND là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ, hành động của cán bộ chiến sỹ, Đảng uỷ- Ban Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo cấp uỷ, công an các đơn vị địa phương , đoàn thanh niên, hội phụ nữ xây dựng kế hoạch hành động với nhiều biện pháp, cách làm hay. Trong đó một trong những mũi trọng tâm đột phá trong học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy là xây dựng mô hình, phần việc trong công tác tiếp dân, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân. 

“Thực hiện phong trào thi đua CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, Công an Cần Thơ xác định khâu đột phá là quán triệt, thực hiện tư tưởng tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ…”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần Thơ nói.

Làm hết việc chứ không làm hết giờ, vì nhân dân phục vụ  không còn chỉ là khẩu hiệu mà đã được mỗi cán bộ chiến sỹ công an Cần Thơ  cụ thể hóa từ những việc làm cụ thể, từ tinh thần trách nhiệm vụ nhân dân, dù là trong đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý hành chính hay công việc thường ngày của những người công an xã. Thiếu tá Hồ Thị Minh Thu- đội phó đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Ninh Kiều nói: "Quận Ninh Kiều là quận trung tâm, các phần việc về quản lý hành chính rất là nhiều, cũng có áp lực với cán bộ chiến sỹ trong đội song chúng tôi luôn xác định phải làm sao để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, đội thực hiện làm việc cả sáng thứ 7 …"

Còn anh Trần Văn Sáng- Trưởng Công an xã Đông Bình, huyện Thới Lai chia sẻ: “Trong hoạt động của lực lượng công an xã chúng tôi muốn làm tốt là phải có sự ủng hộ, giúp đỡ của bà con nhân dân. Công an xã phải thực sự gần dân, gắn bó với nhân dân…”

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an TP Cần Thơ đến thăm gia đình thiếu úy Võ Văn Đại

Trong ngôi nhà mới xây hồi giữa năm 2017 do Đoàn thanh niên CATP hỗ trợ từ quỹ heo đất nghĩa tình, bà Trương Thị Chấn, mẹ của Thiếu uý Võ Văn Đại (Phòng Cảnh sát môi trường) bồi hồi xúc động. Bà Chấn kể, trước đây mỗi mùa nước lên là nước từ con kênh trước nhà lại tràn vào, ngày mưa là nhà dột. Hai vợ chồng tần tảo nuôi 6 con, bà không dám nghĩ có ngày xây được căn nhà khang trang như bây giờ: "Bao năm nay nhà cửa lúp xúp dột lên dột xuống nhưng mình không có tiền, thỉnh thoảng cố dành dụm sửa lại chút, giờ được đồng đội nó quan tâm là mừng lắm".

Năm 2017, Đoàn thanh niên Công an thành phố đã quyên góp được hơn 9 tỷ đồng, qua đó tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 461 gia đình có công với cách mạng, 42 Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng kinh phí 210 triệu đồng; xây dựng 16 căn nhà tình nghĩa, 3 cây cầu giao thông nông thôn; trao tặng hơn 6100 phần quà cho học sinh nghèo, hơn 2700 phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người già neo đơn. Từ năm 2015 đến nay, quỹ heo đất nghĩa tình đồng đội đã xây 3 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho cán bộ chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí cho hơn 30 cán bộ đau ốm, điều trị bệnh lâu dài… 

Qua thực tiễn công tác, Công an thành phố Cần Thơ đã xuất hiện nhiều mô hình, biện pháp cách làm hay  trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND như “Diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, mô hình cải cách hành chính trong cấp phát giấy chứng minh nhân dân… Đã xuất hiện hàng trăm tập thể, cá nhân học tập và làm theo lời Bác, liêm khiết không nhận hối lộ; tận tuỵ sáng tạo với công việc, mưu trí dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm, được nhân dân tin yêu. 5 năm gần đây, Cần Thơ không có tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm hoạt động xã hội đen; tỷ lệ cán bộ chiến sỹ sai phạm được kiềm chế tối đa, riêng năm 2017 tỷ lệ này là 0,23%, thấp nhất trong cả nước.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận