Công an Huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy.

11/07/2018 - 15:57

Công an Huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Thương úy Trần Ngọc Dũng, phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Trùng Khánh cho biết: vài năm trở lại đây, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, cũng vì thế mà số thanh thiếu niên ăn chơi đua đòi nhiều, dễ sa vào tệ nạn xã hội, nên người nghiện có chiều hướng gia tăng. Năm 2016, huyện có 221 người nghiện, năm 2017 tăng lên 288 người nghiện, nhưng trên thực tế số người nghiện có thể cao hơn nhiều, do một số từ địa phương khác đến lao động tự do, lái xe đường dài.

Trùng Khánh từ xưa đến giờ là địa bàn phức tạp về hình thành các đường dây, tụ điểm bán lẻ ma túy. Địa bànTrùng Khánh đường biên mốc giới rất dài, tiếp giáp Trung Quốc hơn 100km nên rất thuận lợi cho các đối tượng người Trung Quốc tuồn ma túy tổng hợp sang Việt Nam và vận chuyển ma túy heroin sang Trung Quốc. Từ tội phạm ma túy mà phát sinh rất nhiều tội phạm trộm cắp đánh nhau. Về số lượng người nghiện thì đến thời điểm hiện tại, Công an huyện chỉ đạo công an xã xác lập được 288 hồ sơ người nghiện nhưng thực tế con số còn lớn hơn nhiều, khoảng gần 500 người”, Thượng uý Dũng nói.

Qua công tác nắm tình hình và kết quả đấu tranh khám phá các vụ án về ma túy của lực lượng chức năng cho thấy, phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm ma túy ngày càng tinh vi xảo quyệt, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động, nhằm trốn tránh sự phát hiện, đấu tranh xử lý của các cơ quan pháp luật. Tình trạng các điểm, tụ điểm bán sỉ, bán lẻ ma túy vẫn còn nhiều và tập trung hầu hết ở các xã, thị trấn, trong đó nổi bật lên là địa bàn các xã Khâm Thành, Đàm Thủy, Chí Viễn. Ông Nông Tài Hùng, Trưởng Công an xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khành cho biết: hoạt động của các đường dây ma túy có sự cấu kết chặt chẽ, liên quan đến nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh, thành khác nhau và hoạt động khép kín. Hiện 18/19 xóm của xã Đàm Thuỷ có người nghiện ma tuý.

Trước những diễn biến phức tạp về ma túy, Công an huyện Trùng Khánh đã tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh thực hiện Đề án “3 giảm”. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Công an huyện phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát người nghiện ma túy trên địa bàn toàn huyện, lập hoàn chỉnh  hồ sơ và đã đưa được hàng chục đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh. Hằng năm, Công an huyện thường xuyên triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân về những tác hại của tệ nạn và tội phạm ma túy, trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt phối hợp với Huyện đoàn, các trường THCS, THPT đóng trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi, treo các khẩu hiệu, như: băng rôn, biểu ngữ trên các xã, thị trấn, trường học... Đại tá Nông Văn Kiên, Trưởng Công an huyện Trùng Khánh cho biết, 6 tháng đầu năm, Công an huyện đã nhận được nhiều tin báo từ nhân dân liên quan đến tệ nạn ma túy, trong đó có 4 tin có giá trị trong công tác điều tra. Tổ chức nhiều đợt tấn công, truy quét tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tuy nhiên tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Trùng Khánh vẫn diễn biến rất phức tạp. Trung bình mỗi năm công an huyện điều tra xử lý khoảng 30 vụ nhưng triệt phá điểm này lại xuất hiện điểm bán lẻ ma tuý khác...

6 tháng đầu năm 2018, Công an huyện Trùng Khánh đã phát hiện và triệt phá 13 vụ, 15 đối tượng có hành vi phạm tội tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gần 200 gam hêrôin, hơn 290 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.Trước tình phức tạp của tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, thời gian tới, Công an huyện Trùng Khánh tiếp tục tập trung đấu tranh triệt xóa các điểm bán lẻ tồn tại trên địa bàn. Phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh với các chuyên án đã xác lập, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản; thực hiện các hình thức cai nghiện phù hợp, giúp người nghiện sớm dứt bỏ và hòa nhập cộng đồng.

Vương Dũng.

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận