Chuyện về những chiếc móc khóa đặc biệt

13/08/2018 - 10:00

Những chiếc móc chìa khóa có in số điện thoại của lãnh đạo, của lực lượng công an địa phương; những chiếc móc khóa được phát miễn phí với mục đích để người dân nhanh chóng gọi đến những số điện thoại trên đó khi cần thiết- người dân phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi gọi đó là những chiếc móc khóa đặc biệt. Điều đặc biệt nhất ở những chiếc móc khóa này chính là nhờ có nó mà thông tin tố giác tội phạm của người dân tăng lên nhanh chóng, việc người dân nhấc máy lên gọi cho chủ tịch, bí thư hay trưởng công an phường đã trở nên dễ dàng, tiện lợi và gần gũi hơn. 

Treo ngay trên xe, nằm trong túi quần hay đặt trong ngăn kéo; giờ đây, những chiếc móc khóa có in số điện thoại của lãnh đạo UBND phường, công an phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi đã là vật bất ly thân với nhiều người dân địa phương. Như bà  Trần Thị Như, ở tổ dân phố số 2; từ khi được phát cho chiếc móc khóa này, bà luôn để nó trong túi áo. Tuổi cao, không đí xe máy song bà cài chiếc móc khóa vào chùm chìa khóa nhà. Có số điện thoại của đồng chí trưởng công an phường trên đó nên không chỉ bà Như mà cả gia đình bà cũng yên tâm hơn bởi khi cần, họ có thể gọi điện ngay cho công an phường: "Tuổi cao hay đãng lãng trí, việc lưu số điện thoại, tìm trong danh bạ khó khăn, mỗi khi trong khu vực mình sinh sống xảy ra tình trạng mất an ninh, hay có việc gì phản ánh gấp đến lực lượng công an, chính quyền địa phương, tôi có thể gọi ngay đến các số điện thoại có in sẵn trên thẻ để nhờ xử trí. Tôi thấy rất nhanh và tiện lợi".

Cũng vì sự nhanh chóng và tiện lợi mà giờ đây, có bất cứ vụ việc phức tạp nào về an ninh trật tự, người dân đều gọi ngay cho 1 trong 4 số điện thoại in trên móc khóa. Nếu là tranh chấp đất đai hay các thủ tục, chích sách… họ gọi cho Chủ tịch phường. Nếu về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, tôi phạm, tệ nạn… họ gọi cho đồng chí trưởng công an phường hay số máy trực ban… Như mới đây,  đêm ngày 4-6, phát hiện một thanh niên có biểu hiện “ngáo đá” ở tổ dân phố số 5, bà con trong tổ đã gọi điện cho công an phường. Chỉ mất vài phút sau, công an phường đã huy động lực lượng xuống khống chế đối tượng trước khi đối tượng ngáo đá này có những hành vi quậy phá, gây nguy hiểm cho người dân: "Nó tạo một sự gần gũi cho người dân, giúp người dân rất thuận tiện, bình an tin tưởng. Vì có vấn đề gì khúc mắc trong khu phố bốc cái thẻ đó lên gọi ngay trực tiếp, trong 3 vị lãnh đạo phường chắc chắn sẽ có một người túc trực để phản hồi xử lý phản ánh cho bà con".

Là địa bàn đầu tiên triển khai mô hình “chiếc móc khóa an ninh nhân dân” trong tỉnh Quảng Ngãi; từ tháng 4- 2018 đến nay, ở phường Trần Phú đã có 4.000 chiếc móc khóa được trao tận tay các hộ dân. Trung tá Đinh Hồng Anh, Trưởng công an phường Trần Phú cho biết: Từ khi cung cấp số điện thoại di động cho người dân, khối lượng công việc cần phải giải quyết của các chiến sĩ công an phường tăng lên đáng kể. Mỗi ngày có đến hàng trăm cuộc gọi đến báo thông tin, họ lại phải lặn lội xuống hiện trường xác minh, làm rõ. Tuy vất vả nhưng bù lại, công an phường được người dân tin yêu, rất mực ủng hộ và chính những tin báo tố giác tội phạm đã giúp lực lượng này giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề về an ninh trật tự, không để phát sinh phức tạp kéo dài: "Nếu như trước kia họ chưa biết công an phường thì những sự việc xảy ra theo suy đoán là họ kiểm soát được thì họ không điện báo công phường. Nhưng từ khi có sẵn số điện thoai thì họ điện báo cho công an phường và chúng tôi đến kịp thời và làm công tác phòng ngừa, ngăn chặn nên sự việc xảy ra ít hơn".

Chiếc móc khóa có địa chỉ đỏ hay chiếc móc khóa nhân dân là cách mà người dân phường Trần Phú đặt tên cho chiếc móc khóa này. Đây là một trong nhiều chương trình làm tăng tính gắn kết giữa người dân và chính quyền địa phương, là “cầu nối” có tính tương tác mạnh giữa lãnh đạo phường với nhân dân. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi móc chìa khóa là một vũ khí đấu tranh, nhờ đó mà tin báo được lan truyền nhanh chóng, những người thi hành nhiệm vụ bảo vệ bình an cho phố phường phản ứng nhanh hơn với các loại tội phạm. Chiếc móc khóa ghi số điện thoại của lãnh đạo phường là một ý tưởng tuy nhỏ, nhưng đã mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc cải cách hành chính, công khai minh bạch của chính quyền cơ sở, tăng sự hài lòng của người dân... Điều đó đã cho thấy hiệu quả của mô hình này.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận