Cảnh báo nạn mua bán người ở Trà Vinh

14/02/2018 - 11:20

Tháng 3/2017, ông Nguyễn Văn Thắng, ở thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đã đến cơ quan công an trình báo trường hợp mất tích của con ông là chị Nguyễn Thị Yến (33 tuổi). Ông Thắng đi tìm con khắp nơi, hễ ai báo tin có gặp chị Yến ở đâu là vợ chồng ông lập tức chạy đi tìm con nhưng đều vô vọng. Đến tháng 9/2017, ông Thắng nhận được điện thoại của chị Yến cho biết đã bị ông Võ Thành Phải, 43 tuổi, ngụ khóm 2, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần cùng với một số người khác ở Sóc Trăng và Thành phố Hồ Chí Minh đưa sang Trung Quốc và ép lấy chồng người bản xứ. Ông Thắng đã báo cáo sự việc đến cơ quan Công an và nhờ giúp đỡ để đưa con gái ông về Việt Nam. Qua làm việc, bước đầu ông Phải thừa nhận có thỏa thuận với một người ở Sóc Trăng sẽ tổ chức đưa chị Yến sang Trung Quốc và nhận 55 triệu đồng của người này.

Cũng bị lừa sang Trung Quốc và ép lấy chồng người bản xứ là trường hợp của chị Nguyễn Thị Mộng Kha (24 tuổi), con gái của bà Võ Thị Đang, trú tại ấp Cả Chương, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè. Bà Đang cho biết gia đình bà nuôi vịt chạy đồng nên ít có thời gian ở nhà, 2 đứa con bà đi làm thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh ít khi về nhà. Nếu không nhận được điện thoại của Mộng Kha cho biết bị lừa sang Trung Quốc thì bà vẫn nghĩ Mộng Kha đang làm việc ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo đơn tố cáo của bà Đang với cơ quan Công an, Mộng Kha quen với một người bạn qua mạng xã hội và nghe nói có thể đưa sang Trung Quốc làm việc với lương cao nên Kha nhận lời. Sau khi đi bằng đường tiểu ngạch ở tỉnh Lạng Sơn sang Trung Quốc, Mộng Kha bị nhốt ở Quảng Đông 10 ngày cùng với các đối tượng nghiện ma túy và ép Kha phải lấy chồng; nếu không đồng ý thì bị bọn người này giết chết. Để bảo toàn tính mạng, Kha đồng ý và lợi dụng sơ hở của gia đình chồng bên Trung Quốc, Kha tìm cách gọi điện về cho gia đình cầu cứu.

Hai đối tượng phạm tội mua bán người

Theo Trung tá Đặng Thanh Huynh, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh: trong năm 2017, lực lượng Công an tỉnh đã tiếp nhận 3 trường hợp kêu cứu có dấu hiệu của nạn buôn bán người. Tất cả đều được đưa đi nước ngoài bằng hình thức môi giới hôn nhân hay giới thiệu việc làm

Chính sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết của người dân đã tạo điều kiện cho các đối tượng mua bán người ra tay hoạt động. Điển hình như trường hợp của đối tượng Nguyễn Thị Hương, trú tại khóm 6, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Mỗi khi đi đám tiệc ở các vùng nông thôn, Hương đều vẽ ra viễn cảnh về một công việc tốt ở nước ngoài với lương mỗi tháng gần 30 triệu đồng, có nơi ăn nghỉ tốt, thủ tục đơn giản. Trong các đám đông, Hương thường giới thiệu mình từng có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài, có mối quan hệ quen biết rộng rãi, đã giới thiệu cho nhiều người có công việc tốt ở nước ngoài. Mọi thủ tục xuất khẩu lao động sẽ được Hương lo hết, nếu cần thiết Hương sẽ cho ứng tiền trước để làm thủ tục và chỉ hoàn lại sau khi có lương ở nước ngoài. Thậm chí, Hương còn giới thiệu cho nhiều người xem nơi làm việc, nghỉ ngơi và lãnh đạo một số công ty uy tín. Đáng nói là tất cả những điều đó chỉ là lời nói một chiều của Hương và tất cả thủ tục, hợp đồng đều là thỏa thuận miệng nhưng đã được nhiều người tin tưởng dù không cần xác minh thông tin rõ ràng. Trước thực trạng này, Trung tá Đặng Thanh Huynh, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh khuyến cáo: “Các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người thường lợi dụng sơ hở trong việc môi giới hôn nhân với người nước ngoài hoặc là xuất khẩu lao động để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, để tránh rơi vào “bẫy” của tội phạm mua bán người, các cá nhân có nguyện vọng xuất khẩu lao động hoặc kết hôn với người nước ngoài cần liên hệ với các cơ quan chức năng như Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh hoặc Sở Tư pháp tỉnh để được tư vấn, hướng dẫn”.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận