Cần Thơ: Tăng cường tuyên truyền, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ

27/12/2017 - 16:45

Từ đầu năm đến nay tai nạn giao thông đường bộ ở Cần Thơ đã tăng hơn so với năm trước, nhất là trên các quốc lộ 91 từ Cần Thơ đi An Giang, quốc lộ 80 nối giữa Cần Thơ và Đồng Tháp- hai tuyến này có số vụ tai nạn giao thông đường bộ chiếm khoảng 50% tổng số tai nạn trên địa bàn thành phố… Theo Đại tá Nguyễn Văn Tám- Trưởng phòng CSGT đường bộ, Công an thành phố Cần Thơ, tai nạn giao thông đường bộ tăng đột biến có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến sự xuống cấp của hạ tầng giao thông, sự bất hợp lý của hệ thống biển báo hiệu đường bộ, và dĩ nhiên có cả ý thức kém của người điều khiển phương tiện. "Việc đầu tư sửa chữa hạ tầng giao thông trên các tuyến quốc lộ cũng chưa hẳn đầy đủ, đáp ứng các yêu cầu an toàn kỹ thuật, như hệ thống đèn chiếu sáng, rồi cầu. Thí dụ điển hình là trên quốc lộ 91 có hai tuyến tránh nằm trên địa bàn quận Ô Môn và quận Thốt Nốt. Hai tuyến tránh này thì một số hạng mục để đảm bảo cho an toàn giao thông thì hiện nay chưa có như đèn chiếu sáng, thoát nước, kể cả thảm nhựa mặt đường…", Đại tá Nguyễn Văn Tám nói.

Là đô thị trung tâm vùng đồng bằng sông cửu Long, bởi vậy lượng phương tiện đường bộ qua thành phố Cần Thơ hàng ngày khá đông, bên cạnh đó lượng phương tiện giao thông đường bộ ở Cần Thơ cũng không ngừng tăng lên, chỉ tính trong 6 tháng năm nay trên địa bàn thành phố đã có gần 1.900 xe ô tô và hơn 7.600 xe mô tô đăng ký mới. Trước thực trạng đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ thành phố Cần Thơ xác định trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quan trọng vẫn là tuyên truyền, từng bước nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ cho người dân. Đại úy Lê Thị Hồng Cúc- Đội trưởng đội Xử lý vi phạm và tuyên truyền an toàn giao thông, Phòng CSGT đường bộ Cần Thơ cho biết: “Trong tuyên truyền thì cán bộ đội xử lý cũng phân công riêng một cán bộ làm mảng tuyên truyền, phối hợp với các trường cấp 1, trung học phổ thông để thường xuyên tuyên truyền vào những buổi chào cờ đầu tuần, theo sát những kế hoạch của phòng như tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Bên cạnh đó chúng tôi tập hợp những cơ sở kinh doanh vận tải hành khách, ô tô tải; liên hệ từng chủ kinh doanh để ký cam kết không chở quá tải. Chúng tôi cũng tham mưu Ban giám đốc mở những lớp tuyên truyền cho từng lái xe để hạn chế bớt sự vi phạm…”

Huyện Cờ Đỏ giáp ranh với nhiều quận, huyện của Cần Thơ, hiện 3 tuyến tỉnh lộ 919, 921 và 922 qua Cờ Đỏ đang xuống cấp, xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông. Để hạn chế tai nạn giao thông đường bộ, nhất là trên các tỉnh lộ, cùng với đã tăng cường tuần tra xử lý các hành vi vi phạm, lực lượng CSGT Công an huyện triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn giao thông đường bộ cho người dân. Thượng úy Nguyễn Văn Hoài- Đội trưởng Đội CSGT trật tự, Công an huyện Cờ Đỏ cho biết Đội CSGT đã kết hợp với đài truyền thanh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, rồi tuyên truyền trực tiếp bằng cách kết hợp với phòng giáo dục, huyện đoàn, hội phụ nữ, bên tuyên giáo để tuyên truyền trực tiếp đến người dân trong việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông để nâng cao ý thức, không vi phạm luật giao thông…

Đại tá Nguyễn Văn Tam- Trưởng phòng CSGT đường bộ cho biết thêm về công tác tuyên truyền tập trung tại những địa bàn phức tạp về tai nạn giao thông hiện nay ở Cần Thơ: "Đối với các quốc lộ 91và 80, tuyến xảy ra nhiều tai nạn giao thông nhất, song song với công tác nghiệp vụ ví dụ như tuyến quốc lộ 91 và 80 là tăng cường xử lý chuyên đề về nồng độ cồn và các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông thì lực lượng CSGT Cần Thơ chủ động phối hợp với Ban an toàn giao thông tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như bằng loa, bằng các hình thức lưu động tại các điểm trường, khu công nghiệp, khu dân cư về luật an toàn giao thông đường bộ".

Để tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông, dịp cuối năm này, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn giao thông được Phòng CSGT đường bộ và Công an các quận, huyện ở Cần Thơ sẽ tiếp tục triển khai thường xuyên, theo hướng tuyên truyền trực tiếp tới tận các thôn buôn, tập trung vào những đối tượng thường sử dụng phương tiện giao thông và cũng là nhóm đối tượng thời gian qua gây tai nạn giao thông nhiều nhất.

Từ đầu năm đến nay Phòng CSGT đường bộ Cần Thơ đã phối hợp với Báo Cần Thơ tổ chức tuyên truyền cho 60 lái xe taxi, phát 120 cuốn tài liệu về Luật Giao thông đường bộ, luật xử lý vi phạm hành chính và 60 tờ rơi tuyên truyền về tốc độ (theo quy định tại Thông tư 91). Đồng thời đơn vị đã tổ chức gần 300 cuộc tuyên truyền trực tiếp tại nơi tiếp công dân bằng phương tiện truyền hình với hơn 26 nghìn lượt tham dự. Phòng CSGT đường bộ cũng cử cán bộ trực tiếp đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các khu đông dân cư, khu chợ- thương mại để tuyên truyền cho hơn 71 nghìn lượt người, phát khoảng 1.700 tờ bướm và 850 tờ rơi về an toàn giao thông

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận