Bình yên xã Lát

20/07/2018 - 16:10

Cách thành phố Đà Lạt hơn 30 km, xã Lát là một trong 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Dương. Mùa này, những luống cà phê đã đơm trái , các vườn rau xanh tươi tốt và những nhà lồng trồng hoa, trồng rau xuất hiện ngày càng nhiều khắp các thôn của xã. Trong câu chuyện với chúng tôi, Trung tá Sing Công Minh- Phó trưởng Công an huyện Lạc Dương, người đã nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh và gắn bó với với đồng bào dân tộc Cil, dân tộc Kờ’ Ho ở đây nói rằng, thời kỳ hoạt động của Fulro, huyện Lạc Dương chính là “thủ phủ” của lực lượng Fulro, trong đó xã Lát được xác định là điểm nóng… Tuy nhiên, cả chục năm lại đây xã Lát được đánh giá là địa bàn tương đối ổn định về an ninh nông thôn, là địa bàn không có tệ nạn ma túy.  Để có được kết quả này, nhiều năm qua, Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an huyện Lạc Dương đã chú trọng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng tới từng thôn buôn ở xã Lát, cử nhiều đợt cán bộ xuống 3 cùng với đồng bào các dân tộc địa phương. Qua đó thường xuyên vận động, tuyên truyền bà con không nghe, không tin luận điệu chống phá chính quyền của các thế lực thù địch. Trung tá Sing Công Minh cho biết bên cạnh việc tăng cường lực lượng xuống cơ sở, xây dựng củng cố thế trận an ninh nhân dân, Công an huyện Lạc Dương còn phối hợp với chính quyền địa phương, ngân hàng chính sách xã hội có những chương trình giúp đỡ đồng bào dân tộc phát triển kinh tế gia đình như cho vay vốn để nuôi bò, trồng cà phê …

Công an huyện Lạc Dương trao đổi tình hình ANTT với những người uy tín ở xã Lát

Sau nhiều năm du canh du cư, bà con dân tộc Cil và Kờ ‘Ho ở xã Lát đã định canh, định cư, xây dựng thôn buôn. Dù hiện nay toàn xã còn 47 hộ nghèo (chiếm gần 7,7 tổng số hộ dân) nhưng tất cả các thôn trong xã đều đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa. Chủ tịch UBND xã Lát, ông R’ông K’ Síu cho biết, cuối năm nay xã phấn đấu giảm hộ nghèo xuống còn 6,7%. Bên cạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người dân, Đảng uỷ, UBND xã Lát đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự.

Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các mô hình tự quản phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội được gắn với việc thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua đó, các ban hành giáo trong mỗi thôn đã phối hợp chặt chẽ với ban công an xã để giữ gìn ANTT địa phương. Ông K’ Blis- thành viên ban hành giáo thôn Păng tiêng nói: "Ban hành giáo thôn pang tiêng là cùng với công an tuyên truyền tín đồ chấp hành pháp luật này, chấp hành giao thông này. Đồng bào mình là thực hiện tốt đời đẹp đạo, giờ là yên tâm sinh sống làm ăn ở đây rồi…".

Đến xã Lát hôm nay, dù là các thôn vùng sâu vùng xa như thôn Đạ Nghịt hay Păng tiên, điều dễ dàng nhận thấy là đường bê tông trải khắp thôn buôn, những ngôi nhà khang trang của đồng bào. Hiện trên địa bàn xã đã có nhiều dự án để phát triển kinh tế xã hội như bệnh viện trung tâm cụm xã vùng 3 của huyện, nhà máy nước Đăng kia 2, trường mầm non và cấp một được xây dựng khang trang … Sinh sống ở xã Lát bao đời nay, già làng Klong Ha Sang ở thôn Đạ Nghịt nói với chúng tôi rằng, cuộc sống bây giờ đã khác xa ngày trước, bà con cũng vui cái bụng mà gắn bó với thôn buôn hơn, không còn bị kẻ xấu lợi dụng: “cuộc sống bây giờ sướng hơn ngày trước nhiều, có đường, có điện này, không ai nghe kẻ xấu. hồi lâu trước có người vượt biên nhưng giờ không có ai , người dân sinh hoạt tôn giáo thuận lợi…”

Sự yên bình của xã Lát không chỉ được thể hiện qua những đổi thay về hạ tầng cơ sở mà còn ở tình hình an ninh trật tự được giữ vững, số vụ phạm pháp hình sự luôn được kiềm chế ở mức thấp nhất, mấy năm liền trên địa bàn không có trọng án xảy ra. Dự kiến đến cuối năm 2018 này, xã Lát sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành xã nông thôn mới.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận