Bình yên Khánh Bình

23/01/2020 - 16:06

Đưa chúng tôi tham quan khu giáo đường khang trang nhìn ra sông Bình Di, ông A Ly- giáo cả thánh đường của xóm Chăm ở xã Khánh Bình (huyện An Phú) nói với chúng tôi, ông và rất nhiều người Chăm Islam đã gắn bó với xóm Chăm này cả đời người, tận mắt chứng kiến sự đổi thay từng ngày của miền đất vùng biên giới này. Từ đường đất ngày trước giờ trong xã đường bê tông trải tận tới các xóm ấp, trong ấp có nhà trẻ, có trường tiểu học được Nhà nước xây dựng khang trang ; không chỉ thế, hơn 50 hộ gia đình người Chăm nơi đây đã được nhà nước xây cho nhà đại đoàn kết... Cũng theo ông giáo cả A ly, từ sự đổi thay về kinh tế xã hội, cộng đồng người Chăm Islam ở Khánh Bình càng hiểu rõ hơn mình phải có trách nhiệm với xóm ấp mình, từ thực hiện Câu lạc bộ “Xóm Chăm rủ nhau làm tốt” đến tham gia đóng góp thắp sáng đường xóm.

Công an xã và BĐBP  gặp gỡ ban giáo cả Thánh đường

Đến Khánh Bình hôm nay, điều dễ nhận thấy là sự sung túc  ổn định qua hệ thống đường- trường- trạm; dù là vùng sâu vùng xa biên giới của tỉnh An Giang nhưng người dân chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng Công an xã Khánh Bình cho biết để đảm bảo an ninh biên giới cũng như an ninh trật tự trong xã, Ban Công an xã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình xây dựng các mô hình tự quản cũng như triển khai phong trào bảo vệ an ninh biên giới trong tình hình mới. Hàng tuần đồng chí Trưởng Công an xã trực tiếp đến gặp gỡ với Ban quản trị thánh đường, trao đổi thông tin tình hình an ninh địa phương cũng như nắm bắt tâm tư, hoạt động của đồng bào Chăm. Thông qua mỗi buổi lễ cuối tuần của người Chăm, đại diện Công an xã cũng phổ biến những quy định pháp luật về ANTT, vận động bà con tham gia tố giác tội phạm. "Mình thường xuyên gặp gỡ, gặp gỡ cá biệt tranh thủ sự giúp đỡ của những người chức sắc tôn giáo, để họ tạo điều kiện giúp mình vận động người dân. Đây cũng là huyện chỉ đạo rồi, trong một tuần thì ít nhất có một ngày chỉ huy CA xã phải gặp gỡ bên hành giáo, mà bà con tôn giáo ở đây cũng rất gắn bó…”, Trung tá Nguyễn Hoài Sơn tâm sự.

Hiện tỉ lệ hộ nghèo của xã Khánh Bình vẫn còn hơn 10%, mục tiêu của Đảng ủy, UBND xã là phấn đấu giảm xuống còn 6% hộ nghèo. Ông Huỳnh Thanh Vũ- Bí thư kiêm chủ tịch xã chia sẻ Tuy điều kiện kinh tế xã hội của xã còn khó khăn song từ mấy năm trước, Khánh Bình đã đạt tiêu chí 19.2 về đảm bảo an ninh trật tự trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo lực lượng công an xã, quân sự phối hợp với đồn biên phòng nắm tình hình biên giới, tổ chức tuần tra kiểm soát biên giới để đảm bảo an ninh biên giới. Cái thứ hai là tổ chức tuyên truyền giáo dục cho người dân về luật biên giới cũng như mục đích yêu cầu của phân giới cắm mốc, để người dân hiểu rõ vấn đề này, không để kẻ xấu lôi kéo gây mất an ninh trật tự địa phương…”

Cùng với duy trì các tổ an ninh nhân dân, tổ chức tuần tra kiểm soát biên giới, năm 2017 này xã Khánh Bình đã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại các địa điểm phức tạp, khu vực giáp biên từ nguồn xã hội hóa và một phần hỗ trợ từ công an huyện An Phú. Hai năm qua, từ hệ thống camera an ninh phòng chống tội phạm, số vụ vận chuyển hàng lậu hay tội phạm hình sự qua địa bàn Khánh Bình đã giảm đáng kể. Chia tay xóm Chăm, trong tiếng chuông cầu kinh thường ngày, nụ cười hiền hậu của những thành viên ban quản trị Thánh đường trong trang phục truyền thống của người Chăm Islam là hình ảnh đẹp về một vùng biên giới của tỉnh An Giang. Với sự nhiệt thành trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, họ đã và đang góp phần giữ gìn sự bình yên nơi mảnh đất biên giới Tây Nam này.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận