BĐBP An Giang : Quyết tâm chống tội phạm buôn lậu qua biên giới

02/11/2018 - 14:58

Với đường biên giới dài có nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch chằng chịt, tỉnh An Giang luôn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về buôn lậu của cả nước. Ngoài tuyến biên giới đường bộ, An Giang còn có chung biên giới đường sông, vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến cuối năm), công tác chống buôn lậu của các lực lượng chức năng ở đây gặp nhiều khó khăn hơn. Trong năm 2018, công tác phòng, chống buôn lậu qua biên giới đã được bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang triển khai như thế nào? Phóng viên Radiocand đã phỏng vấn Đại tá Lý Kế Tùng- Phó Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang về nội dung này

Phóng viên: An Giang có khoảng 100 km đường biên giới với Campuchia, vẫn luôn được xác định là một địa bàn phức tạp về buôn lậu qua biên giới. Vậy trong năm 2018 này công tác phòng chống buôn lậu đã được lực lượng BĐBP tỉnh triển khai ra sao, thưa đồng chí?

Đại tá Lý Kế Tùng: Một trong những nhiệm vụ chính được BĐBP An Gian xác định là chống tội phạm, trong đó có tội phạm buôn lậu. Vì vậy Đảng uỷ BĐBP An Giang đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về chống buôn lậu và Bộ Chỉ huy xây dựng kế hoạch triển khai tới các đồn biên phòng. Phòng chống tội phạm là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, song trên tuyến biên giới BĐBP là nòng cốt. Vì vậy ngoài vịêc trực tiếp, độc lập thì chúng tôi còn phối hợp với các ban ngành, như trên cửa khẩu là phối hợp với lực lượng hải quan; trên khu vực biên giới thì phối hợp với lực lượng 389 của các huyện trong đó công an là chủ trì, thế thì BĐBP chúng tôi phối hợp để phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn lậu; thứ 3 là phối hợp với quản lý thị trường ở khu vực biên giới. Sự độc lập hay phối hợp trên khu vực biên giới để chống tội phạm thì chúng tôi làm rất tốt. Ngoài ra ban 389 của UBND tỉnh khi thấy tình hình buôn lậu có nổi lên, điểm nóng thì chưa có thì sẽ họp các ban ngành lại, ra một kế hoạch chung phối hợp để đóng các chốt nhằm giảm thiểu tình hình thẩm lậu các mặt hàng.

Đại tá Lý Kế Tùng- Phó Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang

Phóng viên: 10 tháng năm nay, số vụ buôn lậu qua biên giới ở An Giang bị bắt giữ là hàng vô chủ vẫn chiếm tỷ lệ cao, trong khi đó số vụ buôn lậu bị khởi tố lại thấp, vì sao lại như vậy?

Đại tá Lý Kế Tùng: Công tác chống buôn lậu trong năm 2018 thì riêng lực lượng biên phòng đã bắt gần 200 vụ, riêng buôn lậu thuốc lá khoảng 200.000 gói, về buôn lậu đường nếu là bắt tạm thì là 200 tấn nhưng tịch thu chỉ khoảng 100 tấn. Bởi vì các đối tượng buôn lậu đường vẫn có kẽ hở là xoay vòng hóa đơn: mua đường tại các cơ sở đường trong nước , cho nên khi chúng tôi xác minh xử lý thì không có căn cứ để mà tịch thu và xử phạt, thế thì buộc phải trả lại. Đây cũng là  một trong những vấn đề mà các cơ quan chống buôn lậu trước nay đều quan tâm nhưng chưa triệt để được. Cái thứ 2 là Bộ luật hình sự mới đã có hiệu lực song các đối tượng vẫn lợi dụng những kẽ hở trong pháp luật của mình để hoạt động. Bây giờ có những vụ mà chúng tôi bắt buôn lậu thuốc lá chở bằng xe ô tô nhưng cuối cùng vẫn không tịch thu được xe vì đối tượng đưa ra các bản hợp đồng mướn xe để chở hàng khác, chở hàng hợp lý. Trong khi đó chủ xe lại nói anh A, anh B mượn của tôi và tôi không biết đi chở thuốc lá… thế thì chúng tôi phải trả lại xe cho chủ xe đương sự, đây cũng là một cái vướng của chúng tôi trong thời gian qua.

Phóng viên: Vâng, như đồng chí vừa cho biết, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua tuyến biên giới ngày càng tinh vi hơn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Trong mùa nước nổi hiện nay BĐBP An Giang có giải pháp nào để kiềm chế hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới?

Đại tá Lý Kế Tùng: Riêng chống buôn lậu là kế hoạch hàng năm Bộ chỉ huy đã triển khai tới các đơn vị , và tới mùa nước thì Bộ chỉ huy tiếp tục ra kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu trong mùa nước. Theo đó có các nội dung chính như kiểm tra lại lực lượng của đồn BP, yêu cầu cán bộ chiến sỹ phải biết bơi, kiểm tra lại phương tiện, công cụ hỗ trợ và lực lượng hỗ trợ, tức là ngoài lực lượng bắt thì phải có lực lượng hỗ trợ khi đối tượng chống đối người thi hành công vụ, thực tế chúng tôi bị rất nhiều. Cho nên chúng tôi phải làm tốt công tác chuẩn bị. Tiếp đó là xác định, nắm tình hình các địa điểm mà đối tượng tập trung hàng lậu ở bên kia biên giới, đây là nhiệm vụ mà lực lượng trinh sát và mạng lưới của chúng tôi phải nắm từ xa để bố trí đón lõng bên này.

Phóng viên: Cảm ơn đồng chí Phó Chỉ huy trưởng đã trao đổi.

Thực hiện: K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận