Xác định diện tích đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

01/01/2016 - 21:41

Hỏi: Năm 1989, ông nội tôi mua của 1 hợp tác xã nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc 1 thửa đất ở có diện tích sử dụng là 240m2 với giá tại thời điểm đó là 960.000đ. Gia đình tôi đã phải nộp số tiền đó làm 4 lần trong đó có 3 lần bằng tiền mặt, có đầy đủ phiếu thu tiền của hợp tác xã thời bấy giờ. 1 lần gia đình tôi phải nộp bằng gạch, chở ra để xây dựng công trình của địa phương, không có giấy tờ ghi lại việc này. Hiện nay tôi đã có giấy xác nhận của cán bộ, đã trực tiếp nhận số gạch này của gia đình tôi. Khi ông tôi nộp đủ tiền thì chủ nhiệm hợp tác xã khi đó nói với ông tôi là đủ tiền rồi sẽ có đất, không viết giấy tờ gì thêm. Sau đó UBND xã thông báo, đất gia đình nhà tôi mua nằm vào hành lang đê điều nên sẽ bố trí ở nơi khác. Nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.
Năm 2003, cán bộ địa chính cấp cho ông tôi sổ đỏ với diện tích sử dụng là 85m2. Ông tôi không đồng ý và nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi ra UBND xã về việc cấp thiếu đất nhưng không được giải quyết.
Ông tôi đã mất năm 2011, đến tháng 3/2015, chú tôi làm đơn gửi ra UBND xã thì được trả lời vì phiếu thu không thể hiện diện tích mà chỉ thể hiện số tiền nên không có căn cứ là nhà đã mua có diện tích là 240m2. Chú tôi yêu cầu chính quyền đưa ra cơ sở để cấp cho gia đình tôi 85m2 nhưng không ai trả lời. Ngày 18/3/2015 UBND xã gửi thông báo trả lời bằng văn bản là không có căn cứ để giải quyết yêu cầu của chú tôi. Chú tôi sau đó làm đơn gửi lên UBND huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Vậy xin hỏi Luật sư, chính quyền xã đã làm đúng pháp luật hay chưa? Gia đình tôi có thể đòi lại được diện tích đất còn thiếu hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Trả lời: Có thể thấy các thông tin vị khán giả cung cấp tương đối cụ thể. Tuy nhiên, để có thể đưa ra tư vấn chính xác cách giải quyết vụ việc mà bạn nêu thì luật sư cần có được hồ sơ cụ thể liên quan đến vụ việc.
Để xác định việc chính quyền xã đã làm đúng pháp luật hay chưa cần căn cứ vào hồ sơ cụ thể liên quan đến việc ông bạn nhận chuyển nhượng của Hợp tác xã cũng như các hồ sơ mà chính quyền xã đã căn cứ vào để đưa ra quyết định đó.
Trường hợp gia đình bạn có đầy đủ căn cứ xác định việc ông bạn đã nhận chuyển nhượng của Hợp tác xã là quyền sử dụng 240 m2 chứ không phải 85 m2 như UBND xã đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn, gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn.

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc

Công ty Luật Vietsky

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận