Hành vi gian dối trong mua bán trực tuyến

10/03/2016 - 10:06

Hỏi: Thỉnh thoảng tôi cũng mua hàng trực tuyến và cũng có lo ngại khi phải chuyển khoản 100% số tiền mua sản phẩm cho chủ website bán hàng rồi sau đó mới nhận được hàng. Tôi muốn hỏi là khi có giao dịch chuyển khoản mua hàng trực tuyến đó, nhưng bên người bán lại thông báo không nhận được tiền khách đã chuyển khoản hoặc số tài khoản đăng trên website không phải của họ thì người mua hàng phải làm gì, có thể yêu cầu ngân hàng trả lại số tiền họ đã chuyển cho chủ tài khoản kia không? Người bán hàng trên trang web kia có thể bị kiện về tội lừa đảo không? (Chị Linh- Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời: Đối với trường hợp mua hàng trực tuyến trên mạng, điều quan trọng nhất với khách hàng đó là cần tìm hiểu kỹ về bên cung cấp dịch vụ. Trong trường hợp khách hàng đã chuyển khoản 100% số tiền mua sản phẩm cho chủ trang web nhưng xảy ra trường hợp bên người bán lại thông báo không nhận được số tiền đó hoặc người bán thông báo số tài khoản đăng trên website không phải của họ:

Trường hợp người bán thông báo không nhận được số tiền, người mua hàng có thể thực hiện các biện pháp xác minh như in sao kê tài khoản tại ngân hàng đã thực hiện giao dịch để trao đổi lại với bên bán.

Trên thực tế, trước khi thực hiện giao dịch chuyển khoản để mua hàng trên mạng khách hàng cần kiểm tra chủ nhân thực sự của số tài khoản mình dự định sẽ chuyển rồi mới tiến hành chuyển khoản. Nếu như trong trường hợp khách hàng chuyển khoản để mua hàng nhưng bị người bán phủ nhận giao dịch thì khách hàng có thể tiến hành thu thập một số chứng cứ và thực hiện các biện pháp tố giác bên bán lên cơ quan công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999.
Trong trường hợp đã nêu, thông qua hoạt động mua bán hàng hóa, nếu chứng minh được chủ trang web đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách thông báo sai số tài khoản để lừa khách chuyển tiền sau đó phủ nhận và chiếm đoạt số tiền đó. Nếu số tiền chuyển khoản có “giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng”(Khoản 1 Điều 139 BLHS 1999) có thể đủ dấu hiệu cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS 1999. Bạn có thể tố giác tội phạm đến cơ quan công an về hành vi này.

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc

Công ty Luật Vietsky

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận