Chế tài xử lý khi trốn nghĩa vụ quân sự

23/12/2015 - 19:59

Tôi tốt nghiệp lớp 12 năm ngoái nhưng thi đại học không đỗ. Tôi dự định năm nay thi tiếp lên Đại học. Vào đầu năm nay, tôi có giấy gọi nhập ngũ. Bố mẹ tôi vì muốn tôi tiếp tục thi tiếp năm nay nên bảo tôi vào nhà bác tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh ở để học ôn từ đầu năm đến nay chưa về nhà. Xin hỏi nay tôi về nhà thì có bị gọi đi nhập ngũ tiếp không? Tôi có bị phạt vì tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự không?   

Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ vào đầu năm nhưng bạn không thực hiện theo lệnh gọi nhập ngũ mà vào Tp Hồ Chí Minh để học ôn. Do vậy, căn cứ vào Điều 7 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu thì hành vi của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này

Như vậy, nếu bạn không có lý do chính đáng để không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ thì bạn bị xử phạt từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng và buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Các lý do chính đáng, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định 120/2013/NĐ-CP thì được coi là có lý do chính đáng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

"1. Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

2. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

3. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

4. Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

5. Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này."

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc

Công ty luật Vietsky

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận